- Trang chủ
- Tin tức
- Góc kỹ thuật
- QUY TRÌNH HIỆU CHUẨN CÂN
QUY TRÌNH HIỆU CHUẨN CÂN
Tại sao phải hiệu chuẩn cân? Sau một thời gian dài sử dụng hoặc trong quá trình sử dụng cân có sự thay đổi vật lý: Địa điểm sử dụng, môi trường, va chạm không mong muốn với các bộ phận của cân,...Điều này dẫn đến những sai số của cân. Việc hiệu chuẩn cân là xác định các sai số tại các điểm đo của cân.
Cân sử dụng trong công nghiệp có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có quy trình hiệu chuẩn riêng. Ví dụ Cân phân tích có quy trình hiệu chuẩn ĐLVN 284:2015.
Các bước hiệu chuẩn chung cho cân gồm:
1. Kiểm tra bên ngoài
2. Kiểm tra kỹ thuật
3. Kiểm tra đo lường
3.1. Kiểm tra độ lặp lại
3.2. Kiểm tra độ lệch tâm
3.3. Kiểm tra sai số gần Max
3.4. Kiểm tra độ đúng
Phương tiện hiệu chuẩn
Phương tiện dùng để hiệu chuẩn là các chuẩn đo lường phù hợp với từng loại cân cần hiệu chuẩn. Ngoài ra còn sử dụng các phương tiện khác như : Nhiệt kế, ẩm kế để xác định môi trường cho việc hiệu chuẩn cân
Điều kiện hiệu chuẩn cân:
- Địa điểm hiệu chuẩn phải đủ sáng, cách xa các nguồn sinh nhiệt, sinh gió, rung động
- Nhiệt độ và độ ẩm phải đảm bảo: Nhiệt độ (23+/-2) oC, Độ ẩm: (40-70%)RH
- Và một điều quan trọng đó là Cân nên được hiệu chuẩn tại địa điểm sử dụng
Các bước cơ bản cần chuẩn bị trước khi tiến hành hiệu chuẩn Cân:
- Vệ sinh cân sạch sẽ
- Đặt cân chắc chắn trên mặt phẳng và điều chỉnh thăng bằng
- Bật nguồn để sấy máy tối thiểu 30 phút hoặc theo yêu cầu của nhà sản xuất
- Đặt các quả cân chuẩn cùng môi trường với cân cần hiệu chuẩn một thời gian tùy loại cân